Thai Food Cookbook

อาหารไทยรสเด็ด สูตรอาหารไทยแซ่บๆ เมนูอาหารรสจัดแซ่บนัว

Th | En
× อาหารจานเดียว อาหารแกงต้ม อาหารผัดทอด อาหารอีสาน อาหารยำอาหารเจ รวมเมนูไข่ รวมเมนูอาหารตามสั่ง อาหารหมักดอง อาหารหวาน รวมสูตรน้ำพริก น้ำผักผลไม้ สมุนไพร เคล็ดลับการปรุง บทความอาหารไทยร้านอาหารจัดส่งถึงที่
☰ เมนูอาหารไทย

เมนูอาหารรสแซ่บ อาหารรสเด็ด อาหารรสจัดจ้าน

หน้าแรกเมนูอาหารไทย > อาหารไทยรสจัด


เมนูอาหารแซ่บๆ

อาหารไทยเป็นอาหารที่รสชาติจัด เป็นที่นิยมชื่อดังไปทั่วโลกเพราะนั้นคือเอกลักษณ์ของอาหารไทย เมนูอาหารไทยที่มีรสชาติแซ่บๆหลักๆแล้วคงจะไม่พ้นอาหารอีสาน เมนูอาหารประเภทยำ อาหารประเภทแกงต้ม ต้มยำ ด้วยสูตรอาหารและส่วนผสมของอาหารไทยที่ใช้สมุนไพรและเครื่องปรุงที่ออกรสเผ็ดและเปรี้ยวจึงทำให้รสชาติที่ออกมาเปรี้ยวเผ็ดถึงใจ หรืออาจจะเป็นส้มตำ หรืออาหารอีสานน้ำตก ลาบหมู ที่ปรุงด้วยเครื่องปรุงเมนูอาหารที่เข้มข้นหลายชนิดรวมอยู่ในเมนูเดียวกัน นี่เองคงเป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารอิสานได้รับความนิยมและขายดี

อาหารอิสานทำไมถึงขายดี

ด้วยรสชาติอาหารภาคอีสานที่มีความจัดจ้านเผ็ดแซ่บนัว นี่เองจึงทำให้กับข้าวอิสานได้รับความนิยมของคนไทยไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็พลาดไม่ได้ที่จะกับข้าวอีสาน เพราะเป็นสูตรอาหารที่สามารถทำได้ง่ายใช้ส่วนผสมอาหารไม่เยอะและหาได้ง่าย พร้อมขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากจึงทำให้เมนูอาหารอีสานได้รับความนิยมที่จะทำกินกัน และเป็นอาหารอร่อยที่นิยมนำไปประกอบอาชีพกันมากรองๆลงมาจากเมนูอาหารไทยประเภทอื่นๆ เช่น เมนูส้มตำ

อาหารรสจัดจ้านเผ็ดแซ่บ

ด้วยความที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารพื้นบ้านไทยโบราณจึงมีลักษณะการปรุงอาหารและรสชาติจัดจ้านเข้มข้นด้วยเครื่องปรุงอาหารในเมนูอาหารแซ่บๆประเภทต่างๆส่วนใหญ่เราจะสังเกตได้ว่าจะในแต่ละสูตรเมนูขาดพริกขี้หนูสด มะนาวหรืออาจจะเป็นใบมะกรูดเลยไม่ได้เพราะนั่นทำให้รสชาติของอาหารไทยมีความเปรี้ยวและเผ็ดของเมนูอาหาร หรือหากจะเป็นต้มยำในอาจจะใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติความหอมและเผ็ดซ่าของน้ำแกง แถมด้วยน้ำปลาเพิ่มเติมความเค็มให้กับเมนูนั้นหากเป็นเมนูต้มยำกุ้งก็จะได้ความหวานของเนื้อกุ้งเพิ่มเข้าไปอีกอร่อยอย่าบอกใคร

นอกจากอาหารไทยประเภทแกงต้มแล้ว อาหารไทยพื้นบ้านนั้นยังมีอาหารที่มีรสจัดจ้านเผ็ดๆให้เราได้กินกันอีกหลากหลายประเภทเช่น เมนูผัด ก็จะมีผัดพริกแกงไก่ ผัดกะเพรา ผัดเผ็ดปลาดุก ผัดเผ็ดหมู ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอาหารผัดก็จะมีส่วนผสมเมนูที่ทำจากเครื่องแกงที่มีรสเผ็ดอยู่แล้วเป็นองค์ประกอบและนำมาผัดกับเนื้อสัตว์และผัก ที่ขาดไม่ได้คือพริก ซึ่งอาหารประเภทผัดเป็นที่นิยมอีกเช่นกันเพราะสามารถกินกับข้าวได้เลยหรือ ผัดแล้วนำไปราดข้าวได้เลยเช่น ผัดพริกแกงไก่ราดข้าวเพิ่มความอร่อยด้วยไข่ดาว ก็จะได้ความอร่อยไปอีกแบบ

เมนูอาหารพื้นบ้านไทยโบราณรสจัดจ้าน

สูตรอาหารไทยพื้นบ้านนั้นมีการสืบทอดตกต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ถึงความเป็นรสชาติของอาหารไทยให้ยังคงอยู่ แม้ว่าอาหารไทย 4 ภาคจะไม่เหมือนกันและมีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแต่ละภาคก็ตาม ซึ่งในแต่ละเมนู ก็จะมีรสชาติที่ถูกเน้นแตกต่างกันไป แต่ยังคงความเป็นไทยตรงที่มีรสชาติอาหารที่จัดจ้านและเข้มข้นเหมือนเดิม

วิธีทำเมนูอาหารสูตรอื่นๆ

รวมเมนูหมูอื่นๆ

วิธีทำเมนูอาหารจานเดียว

วิธีทำเมนูอาหารอีสาน ส้มตำ น้ำตก ลาบ

วิธีทำเมนูอาหารก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น

เมนูขนมหวานไทย

วิธีทำกล้วยน้ำว้าเชื่อม

เมนูกล้วยน้ำว้าเชื่อม วิธีทำง่ายๆแถมได้ประโยชน์จากกล้วยน้ำว้าด้วย

เมนูอาหารไทยแกงต้ม

วิธีทำแกงไตปลา เมนูแกงไตปลา

แกงไตปลา แกงที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนที่ชอบแกงรสชาติจัดครบเครื่องเมนูอาหารภาคใต้

รวมสุตรวิธีทำน้ำพริกง่ายๆ

เคล็ดลับคู่ครัวการทำอาหารไทย