Thai Food Cookbook

เมนูอาหารยำ สูตรวิธีทำอาหารยำ ตำราอาหารยำยอดนิยม น้ำยำ

เมนูอาหารยำ, เมนูยำแซ่บ, อาหารประเภทยำและพลา, สูตรยำต่างๆ, เมนูยำ, สารพัดยำ, เมนูยำมีอะไรบ้าง, เมนูยำใหม่ๆ, เมนูยำรสเด็ด, วิธีทำเมนูยำ, เมนูยำเผ็ดๆ, เมนูยำง่ายๆ, เมนูยำทำขาย, สูตรเมนูอาหารยำ, อาหารจานเดียวประเภทยำ, ยำอะไรทำง่ายที่สุด, ยำรวมมิตรมีอะไรบ้าง, อาหารประเภทยำมีลักษณะอย่างไร, เมนูยำปลาร้ามีอะไรบ้าง, เมนูยำรสแซ่บ, เมนูยำสุดฮิต, เมนูยำยอดนิยม, เมนูยำทำกินเองง่ายๆ, ยำขนมจีน, ยำหอยนางรม, ยำวุ้นเส้น, ยำแซลมอน, ยำมาม่า, ยำปลาดุกฟู, ยำถั่วพู, ยำปลากระป๋อง, ยำตีนไก่, ยำปูม้า, ยำวุ้นเส้น, ยำทะเล, ยำหอย, ยำรวมมิตร, ยำรวมมิตรทะเล, ยำหมูยอ, เมนูยำเด็ด, สูตรยำ, สูตรน้ำยำ, ยำสามกรอบ, ยำไข่ดาว, ยำง่ายๆ, สูตรน้ำยำสามรส, เมนูยำทั้งหลาย, รวมสูตรเมนูยำรสแซ่บ, ร้านยำใกล้ฉัน, ยำถั่วพูกุ้งสด, ยำขนมจีน, ยำปลาทู, ยำไข่เจียว, ยำมะม่วงปลากรอบ
Th | En
× อาหารจานเดียว อาหารแกงต้ม อาหารผัดทอด อาหารอีสาน อาหารยำ อาหารเจ รวมเมนูไข่ รวมเมนูอาหารตามสั่ง อาหารหมักดอง อาหารหวาน รวมสูตรน้ำพริก น้ำผักผลไม้ สมุนไพร เคล็ดลับการปรุง บทความอาหารไทยร้านอาหารจัดส่งถึงที่
☰ เมนูอาหารไทย

เมนูอาหารยำ วิธีทำอาหารยำ สูตรเมนูอาหารยำ

หน้าแรกเมนูอาหารไทย > ประเภทอาหาร > สูตรเมนูอาหารยำ


 • สูตรเมนูอาหารยำ อาหารประเภทยำแซ่บๆง่ายๆ

  วิธีทำข้าวผัดทะเล

  เมนูอาหารประเภทยำเป็นอาหารรสจัดจ้าน ผสมกลมกล่อมไปทั้งรสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ดและหวานออกมาได้อย่างลงตัว บางคนอยากกินเปรี้ยวมากก็อาจจะเพิ่มความเปรี้ยวด้วยรสชาติของมะนาว หรือ อยากจะให้เห็ดหน่อนก็ใส่พริกเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนแรง ด้วยสูตรเครื่องปรุงปละส่วนผสมหลักนี้ เราสามารถนำเนื้อสัตว์ที่หลากหลายใส่ลงไปเพื่อให้เป็นเมนูจานหลักที่มีเนื้อสัตว์เป็นตัวตั้งของเมนู เช่นเมนูยำปลาหมึก ก็ใส่เนื้อปลาหมึก และส่วนผสมที่เหลือก็เปฺ็นน้ำยำที่ผสมกันไว้แล้ว อาจเพิ่มหรือลดมากน้อยแตกต่างกันไปตามชนิดของเนื้อสัตว์เพราะเนื้อสัตว์นั้นจะแตกต่างกันความหวาน ความเค็มหรือจืดมากน้อยของตัวเนื้อสัตว์ก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย การใส่ปริมาณของเครื่องปรุงก็จะแตกต่างดันไปด้วยนอกจากความชอบส่วนตัวของคนกิน

  เมนูอาหารยำยอดนิยมที่คนไทยนิยมสั่งตามร้านยำหรือร้านอาหารตามสั่งที่เห็นมากๆก็ได้แก่ ยำหมูยอ ยำเห็ด ยำมะม่วง ยำวุ้นเส้นหมูสับ หรือ ยำกุนเชียง ยำไข่ดาว ยำปลาหมึก และยำทะเล ส่วนใหญ่เมนูยำมีเคล็ดลับไม่มากคือต้องใช้เนื้อสัตว์ที่สดใหม่เสมอ ไม่มีวัตถุดิบชนิดไหนเก็บค้างแช่เอาไว้แล้วนำมาทำ แบบนั้นจะทำให้สูตรเมนูยำเสียรสชาติและไม่น่ารับประทาน เพราะเนื้อสัตว์ที่นำมายำไม่ว่าจะเป็นสัตว์ทะเลหรือไม่ก็ตาม ความสดใหม่ของเนื้อจะได้ความหวานไม่มีกลิ่นเหม็นคาว ยิ่งสดใหม่ก็จะเพิ่มรสชาติช่วยดันให้รสน้ำยำที่คลุกเคล้านั้นโดดเด่นและอร่อยมากยิ่งขึ้น ซึ่งเหล่านี้เป็นเคล็ดลับที่ไม่ลับเลย

  สูตรเมนูอาหารยำ น้ำยำ

  สำหรับเมนูอาหารยำนั้นส่วนผสมที่สำคัญสำหรับเมนูนี้มากที่สุดคือน้ำยำรสชาติที่ต้องพอเหมาะและกลมกล่อมลงตัวรสชาติน้ำยำที่จัดจ้านชูดรสชาติที่เปรี้ยว หวาน เค็มและเผ็ด ที่เหนือกว่าเมนูอื่นๆ จึงทำให้เมนูอาหารยำนั้นเป็นเอกลักษณ์ซึ่งสำหรับน้ำยำแล้วจะเน้นรสชาติหลักที่คุ้นเคยกันเป็นส่วนใหญ่คือเปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ด ใครที่ชอบรสชาติไหนเด่นขึ้นมาอีกก็จะใส่ส่วนผสมเครื่องปรุงเพิ่มเพื่อให้รสชาติน้ำยำนั้นโดดเด่นขึ้นมาอีก และใส่เนื้อสัตว์ที่แตกต่างกันออกไปตามสูตรเมนูยำแต่ละเมนูใครชอบเนื้อประเภทไหนก็ใส่ตามไปและคลุกเคล้าให้ทั่ว ขาดไม่ได้ก็คงเป็นผักชนิดต่างๆที่ใส่ลงไปเพื่อให้ครบเครื่องเมนูยำ

  เอกลักษณ์เมนูอาหารยำ สูตรเมนูยำ

  เมนูอาหารยำนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เป็นรสชาติที่โดดเด่นและถูกปากคนไทยเป็นอย่างยิ่งนั้นคือ เปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ด และตามด้วยส่วนผสมที่เช่นผักชี ต้นหอม มะนาว ขึ้นฉ่าย นำมาคลุกเคล้ากันจนได้รสชาติที่คุ้นปากเติมน้ำปลา น้ำตาลสักหน่อยเพื่อความกลมกล่อมของรสชาติ โดดเด่นด้วยรสชาติเปรี้ยวเผ็ดเค็มและหวานตบท้ายปลายลิ้นและนี่เองจึงทำให้เมนูอาหารยำมีเอกลักษณ์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของคนไทย

  สูตรเมนูยำแซ่บๆทำกินทำขายง่ายๆ

  ปัจจุบันเมนูอาหารยำเป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมมากไม่ว่าจะสั่งกินเองหรือนำมาปรุงขายเพราะคนไทยส่วนใหญ่ชอบรับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดและเผ็ดอยู่แล้ว จึงทำให้เมนูอาหารยำนั้นมีให้เลือกกินและทำขายได้หลากหลายเมนูและเป็นที่ถูกปากของคนไทยอย่างยิ่ง แถมส่วนผสมต่างๆของเมนูอาหารยำนั้นก็สามารถไปซื้อหาง่ายตามตลาดสดนั้นเองสนนราคาไม่แพงทำกินเองได้ทุกครอบครัว สำหรับคนที่กำลังมองหาเมนูอาหารเพื่อทำขาย เมนูยำก็เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมทำกันเพราะทำง่ายประหยัดเวลาแถมคนชอบซื้อกินอีกด้วย

  วันนี้เรารวมเมนูอาหารยำ สูตรยำแซ่บๆมาให้คุณๆได้ลองทำประกอบเมนูอาหารมื้อสำคัญๆเพื่อครอบครัวและทำกินหรือขายก็ได้ ให้คุณได้ลองทำยำรับประทานกันหลากหลายเมนูให้คุณได้ลองทำดูนะคะ

  10 เมนูยำแซ่บๆยอดนิยมทำกินได้ทำขายรวย

วิธีทำเมนูอาหารยำ

เมนูขนมหวานไทย

วิธีทำกล้วยน้ำว้าเชื่อม

เมนูกล้วยน้ำว้าเชื่อม วิธีทำง่ายๆแถมได้ประโยชน์จากกล้วยน้ำว้าด้วย

รวมสุตรวิธีทำน้ำพริกง่ายๆ