Thai Food Cookbook

การทำอาหารคาว วิธีอาหารคาวหวานของไทย สูตรอาหารคาวหวาน

Th | En
× อาหารจานเดียว อาหารแกงต้ม อาหารผัดทอด อาหารอีสาน อาหารยำอาหารเจ รวมเมนูไข่ รวมเมนูอาหารตามสั่ง อาหารหมักดอง อาหารหวาน รวมสูตรน้ำพริก น้ำผักผลไม้ สมุนไพร เคล็ดลับการปรุง บทความอาหารไทยร้านอาหารจัดส่งถึงที่
☰ เมนูอาหารไทย

วิธีการทำอาหารคาวหวาน ประเภทอาหารคาวหวาน

หน้าแรกเมนูอาหารไทย > การทำอาหารคาวหวาน


การทำอาหารคาวและหวานของไทย

อาหารคาวหวาน

เมนูอาหารไทยนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 หมวดใหญ่ๆคือ เมนูอาหารคาวและอาหารหวาน ที่ขึ้นชื่อโด่งดังมากเลยก็คือเมนูอาหารคาวไม่ว่าจะเป็น เมนูที่ทำด้วยการทอด ผัดต้ม นึ่ง ล้วนแล้วแต่ก็มีวิธีการทำที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งแต่ละเมนูจะต่างกัน

ประเภทของอาหารคาว

อาหารคาวนั้นจัดแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆเป็นแบบอาหารจานเดียวหรือเป็นเมนูกับข้าว ซึ่งการปรุงก็จะและส่วนผสมก็จะไม่เหมือนกัน คนไทยส่วนใหญ่ในสังคมปัจจุบันมักจะนิยมอาหารจานเดียวมากกว่าเพราะด้วยชีวิตที่เร่งรีบแข่งกับเวลาทำให้ต้องหาอาหารที่สามารถปรุงได้เสร็จได้รวดเร็วประหยัดเวลาแล้วก็อิ่มได้ภายในมื้อเดียวเช่น เมนูจำพวก ข้าวราดแกง ข้าวผัดกะเพราหมูสับ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ก๋วยเตี๋ยวน้ำซึ่งเหล่านี้ใช้เป็นอาหารคาวที่รับประทานกับข้าว หรือ ทานเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวแทน หรืออาจจะเป็นเมนูอาหารตามสั่งอื่นๆราดข้าวก็ได้ ส่วนอาหารคาวอีกประเภทเป็นแบบการปรุงแบบกับข้าวต้องรับประทานคู่กับข้าวปลา ไม่ว่าจะเป็นแกง ผัด ทอด ลวก จิ้ม เช่น ต้มยำกุ้ง ผัดคะน้าน้ำมันหอย กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งอาหารคาวเหล่านี้หากรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆก็จะเพิ่มความอร่อยของมื้อนั้นๆเข้าไปอีกด้วย

อาหารคาวของคนไทยนั้น ถือว่าเป็นอาหารหลักของมื้อนั้นๆ เมื่อรับประทานอิ่มแล้วก็อาจจะรับประทานด้วยของหวานที่คนไทยเราเรียกว่าล้างปากด้วยของหวานนั้นเอง

เมนูอาหารหวาน

เมนูของหวานของไทยมีมากมายหลากหลายแนวให้เลือกกิน ไม่ว่าจะเป็นแนวต้ม นึ่ง  ส่วนผสมก็นำเอาแป้ง ผลไม้ แท้กระทั่งเนื้อสัตว์มาผสมรวมกันเป็นขนมหวานได้ และที่ขาดไม่ได้เลยคือความหวานที่คนไทยนิยมใช้ น้ำตาลปึก หรือ น้ำเชื่อม ที่เรียกว่ายังไงๆก็หวาน แถมยังเพิ่มความหอมของน้ำเชื่อมด้วยกลิ่นมะลิบ้าง กลิ่นใบเตยบ้างแล้วแต่เมนูไม่เหมือนกัน ขนมหวานไทยบางเมนูก็ต้องรับประทานคู่กับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง เช่น รวมมิตร ลอดช่องน้ำกระทิ เพื่อแก้กระหายและลดความหวานของน้้ำเชื่อมที่ใส่ลงเป็นให้ได้ความหวานพอดีๆ

อาหารคาวและอาหารหวานของคนไทยเป็นอาหารไทยโบราณเลยก็ว่าได้ถือเป็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมของคนไทยที่โด่งดังไปทั่วและมีมาช้านานซึ่งปัจจับุนนี้เรายังสามารถหากินอาหารคาวหวานต้นตำรับได้ตามท้องถิ่นตันกำเนิดของอาหารแต่ละภาคแต่หากว่าจะน้อยลงไปทุกทีหากเราไม่อนุรักษ์การทำอาหารไทยเอาไว้

วิธีทำเมนูอาหารสูตรอื่นๆ

รวมเมนูหมูอื่นๆ

วิธีทำเมนูอาหารจานเดียว

วิธีทำเมนูอาหารอีสาน ส้มตำ น้ำตก ลาบ

วิธีทำเมนูอาหารก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น

เมนูขนมหวานไทย

วิธีทำกล้วยน้ำว้าเชื่อม

เมนูกล้วยน้ำว้าเชื่อม วิธีทำง่ายๆแถมได้ประโยชน์จากกล้วยน้ำว้าด้วย

เมนูอาหารไทยแกงต้ม

วิธีทำแกงไตปลา เมนูแกงไตปลา

แกงไตปลา แกงที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนที่ชอบแกงรสชาติจัดครบเครื่องเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

รวมสุตรวิธีทำน้ำพริกง่ายๆ

เคล็ดลับคู่ครัวการทำอาหารไทย