Thai Food Cookbook

การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี การเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

Th | En
× อาหารจานเดียว อาหารแกงต้ม อาหารผัดทอด อาหารอีสาน อาหารยำอาหารเจ รวมเมนูไข่ รวมเมนูอาหารตามสั่ง อาหารหมักดอง อาหารหวาน รวมสูตรน้ำพริก น้ำผักผลไม้ สมุนไพร เคล็ดลับการปรุง บทความอาหารจานเดียวร้านอาหารจัดส่งถึงที่
☰ เมนูอาหารจานเดียว

อาหารเพื่อสุขภาพดีมีวิธีกินอย่างไร

หน้าแรกเมนูอาหารไทย > การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี


การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี

วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพ

  1. อาหารเช้าสำคัญมากต่อร่างกายเพราะร่างกายต้องการสารอาหารไปหล่อเลี้ยงส่วนสมองและส่วนต่างๆของร่างกาย เมื่อรับประทานอาหารตอนเช้าแล้ว อาหารจะส่งสารอาหารไปเลี้ยงส่วนสมองให้สมองสั่งการทำตามที่เราต้องการได้ แต่ถ้าคุณไม่ทานอาหารมื้อเช้านั้น สมองก็จะไม่มีแรงออกคำสั่งไปยังส่วนต่างๆของร่างกายให้ทำงานได้ คนที่ไม่รับประทานอาหารเช้าจะรู้สึกล้าอ่อนแรงและเฉื่อยชา ระบบความคิดในการทำงานช้าลง และต้องกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วยเพราะเป็นอาหารในแต่ละหมู่นั้นล้วนมีความสำคัญในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกายหากเรารู้จักทานอาหารให้ครบห้าหมู่ร่างกายเราก็จะได้รับสารอาหารครบถ้วนทั้ง โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และแป้ง เพื่อที่จะไปบริหารและส่งไปยังส่วนต่างๆของร่างกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและสมวัย
  2. พยายามเลือกรับประทานผักและผลไม้เพราะในผักและผลไม้นั้นมีสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องนำไปใช้ในทุกๆวันเช่นพวกกากใยอาหาร หรือเกลือแร่และวิตามิน ประโยชน์ต่างๆของผักและผลไม้มีมากมายแต่ละชนิดของผักและผลไม้จะมีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกันไปบางชนิดสามารถรักษาอาการลำไส้ได้ บางชนิดช่วยแก้หวัด บางชนิดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นต้นเหตุแห่งการเป็นมะเร็งได้อีกด้วย สารอาหารในผักและผลไม้แทบทุกชนิดนั้นจะมีกากใยอาหารไฟเบอร์และวิตามินแร่ธาตุ การรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ายของร่างกายเป็นระบบดี นอกจากจะมีสารอาหารพวกแร่ธาตุและวิตามินสูงที่ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวลสดใสได้ และที่สำคัญสารอาหารในผักและผลไม้นั้นมีสารอาหารทำให้ร่างกายสามารถต้านโรคภัยต่างๆได้
  3. พยายามงดรับประทานอาหารติดมัน อาหารปิ้ง ทอด และอาหารที่ผสมน้ำตาลหรืออาหารที่มีความหวานมากๆ เพราะในขนมขบเคี้ยวนั้นมีแต่แป้งและความหวานที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย การทานอาหารติดมัน อาหารปิ้ง ทอดนั้น จะประกอบด้วยคลอเรสเตอรอลสูงทำให้เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคความดัน ต้นเหตุมาจากโรคอ้วน เพราะในเมนูอาหารที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นอาหารที่ประกอบด้วยน้ำมันที่ใช้ทอด หรือเป็นอาหารปิ้ง และขนมหวาน เหล่านี้นั้นมีแป้ง มีความมันเป็นส่วนประกอบของอาหารทั้งสิ้น เมื่อทานบ่อยๆจะไปสะสมในร่างกายตามส่วนต่างๆเช่นหลอดเลือด ไขมันสูง และตามมาด้วยโรคต่างๆ เพราะฉะนั้นหากหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ได้นั้นจะเป็นผลดีมากต่อสุขภาพทำให้ร่างกายแข็งแรง
  4. อย่าพยายามรับประทานอาหารดัดแปลงรูป รส และสีมากจนเกินไป เพราะประกอบด้วยสารอาหารและสีสันต่างๆเพื่อกระตุ้นให้อาหารนั้นมีรูปทรงและ รสชาติสีสันของอาหารนั้นน่ารับประทานแต่จริงๆแล้วอาหารแปรรูปนั้นต้องผ่านกระบวนการดัดแปลงรูปทรง สีสัน รสชาติของอาหารและการเก็บรักษาของอาหารให้มีอายุนานมากขึ้นจึงจำเป็นต้องสารเคมีเพื่อให้น่ารับประทานและมีอายุการเก็บนานมากขึ้น เหล่านี้เองเมื่อเรารับประทานบ่อยๆจะถูกเก็บสะสมตามร่างกายอีกเช่นกัน

วิธีทำเมนูอาหารสูตรอื่นๆ

รวมเมนูหมูอื่นๆ

วิธีทำเมนูอาหารจานเดียว

วิธีทำเมนูอาหารอีสาน ส้มตำ น้ำตก ลาบ

วิธีทำเมนูอาหารก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น

เมนูขนมหวานไทย

วิธีทำกล้วยน้ำว้าเชื่อม

เมนูกล้วยน้ำว้าเชื่อม วิธีทำง่ายๆแถมได้ประโยชน์จากกล้วยน้ำว้าด้วย

เมนูอาหารจานเดียวแกงต้ม

วิธีทำแกงไตปลา เมนูแกงไตปลา

แกงไตปลา แกงที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนที่ชอบแกงรสชาติจัดครบเครื่องเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

รวมสุตรวิธีทำน้ำพริกง่ายๆ

เคล็ดลับคู่ครัวการทำอาหารจานเดียว