Thai Food Cookbook

อาหารไทยเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารไทยเพื่อสุขภาพ สูตรอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ตำราอาหารไทยเพื่อสุขภาพ

Th | En
× อาหารจานเดียว อาหารแกงต้ม อาหารผัดทอด อาหารอีสาน อาหารยำอาหารเจ รวมเมนูไข่ รวมเมนูอาหารตามสั่ง อาหารหมักดอง อาหารหวาน รวมสูตรน้ำพริก น้ำผักผลไม้ สมุนไพร เคล็ดลับการปรุง บทความอาหารไทยร้านอาหารจัดส่งถึงที่
☰ เมนูอาหารไทย

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ รวมสูตรอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ตำราอาหารไทยเพื่อสุขภาพ

หน้าแรกเมนูอาหารไทย > อาหารเพื่อสุขภาพ


อาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ใครก็สามารถหาทานได้เองและไม่ยากอย่างที่คิด เมื่อคุณคิดจะใส่ใจเรื่องอาหารการกินเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง

การเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพทำอย่างไร

อาหารหลัก 5 หมู่นั้นมีประโยชน์ในแต่ละหมู่แตกต่างกันไป ความสำคัญของแต่ละหมู่นั้นต่างก็ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเข้าไปซ่อมแซมร่างกายของคุณในส่วนที่สึกหรอให้แข็งแรงเหมือนดังเดิม และเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่และมีสุขภาพที่ดีไม่เป็นโรคภัยไข้เจ็บเพราะมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงจากอาหารที่มีคุณภาพและเลือกรับประทานเข้าไป

ผักและผลไม้มีส่วนช่วยให้ในการป้องกันโรคต่างๆและบำรุงส่วนสึกหรอต่างๆได้ดี เช่นเดียวกับวิตามินชนิดต่างๆที่เราสามารถหากินได้จากผลไม้และผักชนิดต่างๆ ผักและผลไม้แต่ละชนิดมีคุณประโยชน์แต่จะต่างกันตรงจะให้ประโยชน์ด้านไหนมากกว่ากัน เช่น ผลส้ม มีสิตามินซีช่วยในการป้องกันการเป็นหวัดและทำให้ผิวพรรณสดใส ที่สำคัญไปกว่านั้นในผักเองยังมีส่วนช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงอีกด้วย

เนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วแห้งจะมีสารอาหารประเภทโปรตีน เนื้อสัตว์มีมากมายหลายชนิดที่เราสามารถเลือกทานได้ไม่ว่าจะเป็นสัตว์บกและสัตว์ทะเล การเลือกกินเนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์จะทำให้ร่างกายแข็งแรงเช่นพวกปลาที่มีโปรตีนและยังมีแคลเซียมและไอโอเมก้าด้วย ส่วนไข่เราสามารถบริโภควันละ 1 ฟอง ถือว่าเป็นปริมาณที่พอเหมาะ

ข้าว แป้ง จะมีคาร์โบไฮเดรต ซึ่งถือว่าเป็นอาหารหลักที่ให้พลังงานกับร่างกายเราในแต่ละวัน เมื่อเรารับประทานข้าวและแป้งเข้าไปแล้วจะถูกย่อยภายในลำไส้เล็กจนกลายเป็นน้ำตาลซึ่งหากเราทานข้าวและอาหารพวกแป้งมากไปจะกลายเป็นโทษต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะพอดี

ทั้งหมดนี้หากคุณเลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับปริมาณความต้องการของร่างกายให้พอเหมาะไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไปหมั่นรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายผักผลไม้ดื่มน้ำให้มาก พักผ่อนให้เพียงพอที่สำหรับขาดไม่ได้เลยต้องออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้มีการเผ่าผลาญไขมันและแคลอรี่ส่วนเกินของร่างกายและทำให้ร่างกายแข็งแรง

รวมเมนูอาหารไทยเพื่อสุขภาพทำง่ายๆ

  • ผัดผักรวมมิตรกุ้ง
  • ต้มข่าไก่
  • ส้มตำไทย
  • เมี่ยงปลา
  • ต้มยำเห็ดรวมมิตร
  • ข้าวผัดปลาทูน่า
  • ยำปลาทูน่า
  • สลัดผักใส่เต้าหู้ทอด
  • กะเพราอกไก่ราดข้าวไรซ์เบอรี่
  • ผัดเปรี้ยวหวานสับปะรดใส่เนื้ออกไก่

วิธีทำเมนูอาหารสูตรอื่นๆ

รวมเมนูหมูอื่นๆ

วิธีทำเมนูอาหารจานเดียว

วิธีทำเมนูอาหารอีสาน ส้มตำ น้ำตก ลาบ

วิธีทำเมนูอาหารก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น

เมนูขนมหวานไทย

วิธีทำกล้วยน้ำว้าเชื่อม

เมนูกล้วยน้ำว้าเชื่อม วิธีทำง่ายๆแถมได้ประโยชน์จากกล้วยน้ำว้าด้วย

เมนูอาหารไทยแกงต้ม

วิธีทำแกงไตปลา เมนูแกงไตปลา

แกงไตปลา แกงที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนที่ชอบแกงรสชาติจัดครบเครื่องเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

รวมสุตรวิธีทำน้ำพริกง่ายๆ

เคล็ดลับคู่ครัวการทำอาหารไทย