เมนูอาหารไทย
ค้นหาเมนูที่คุณอยากรู้
 
สูตรเมนูอาหารไทย อาหารจานเดียว อาหาร แกง ต้ม ยำ นึ่ง อาหารง่ายๆ
อาหารจานเดียว
อาหารแกง ต้ม
อาหารทอด ผัด
อาหารอีสาน
อาหารยำ
อาหารนึ่ง ตุ๋น ลวก
อาหารคลุก
อาหารหวาน
น้ำผักผลไม้ สมุนไพร
เคล็ดลับการปรุง
บทความน่ารู้เพื่อสุขภาพ
ร้านอาหารจัดส่งถึงที่

 

อาหารคลีนคืออะไร เมนูอาหารคลีน วิธีทำอาหารคลีน

 
     
 
หลักการรับประทานอาหารคลีน
 

 
  อาหารคลีนคืออะไร
อาหารคลีน คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปอาหาร ผ่านการแต่งรูป รส กลิ่น มาน้อยที่สุด ส่วนอาหารที่หมักดองหรือผ่านการถนอมอาหารต่างๆนั้นไม่ใช่อาหารคลีน เรียกว่าขั้นตอนในการ
ปรุงแต่งอาหารน้อยที่สุด จะยิ่งคลีนมาเท่านั้น รวมถึงตัววัตถุดิบที่นำมาปรุงก็ต้องปราศจากการปรุงแต่ง
หรือปรุงแต่งน้อยที่สุดด้วย อาจจะปรุงแต่งรสชาติ ได้นิดๆหน่อยพอรับประทานได้มีรสชาติ ยิ่งปรุงแต่งน้อย เท่าไร ก็ยิ่งคลีนมากเท่านั้นแต่อาจจะใช้รสชาติของผักผลไม้มาปรุง แทนพวกน้ำส้มสายชู จะดีกว่ามาก

อาหารคลีนนั้นไม่ได้เป็นอาหารที่มีแคลลอรี่ต่ำแต่เป็นอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพเพราะเราได้คัดสรรอาหาร หรือวัตถุดิบที่ผ่านการปรุงแต่งมาน้อยที่สุดก่อนจะนำมาบริโภคใครที่คิดจะลดน้ำหนักจากอาหารคลีนอาจจะ
ช่วยได้บ้าง แต่บอกได้เลยว่าไม่ใช่เมนูที่ควรจะถือว่าเป็นเมนูลดความอ้วนได้ อาหารที่จืดๆจัดเป็นอาหารคลีน เสมอไป หรือไม่คงตอบไม่ได้ว่า ใช่ทั้งหมดแต่ตามหลักการแล้ว ถ้าอาหารจืดนั้นน่าจะหมายถึงวัตถุดิบ ที่นำมาปรุงอาหาร ไม่น่าจะผ่านการปรุงแต่งมาก่อน หรืออาจะเป็นเพราะส่วนประกอบอาหารนั้นไม่ได้ปรุงรสชาติ อะไรมากมาย เลยทำให้อาหารไม่ได้มีรสชาติหนักไปทางหวานหรือเค็ม ก็น่าจะถือว่าเป็นผลดีต่อสุขภาพ

การรับประทานอาหารคลีนวัตถุประสงค์ของมันก็คือการรับประทานอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพทำให้
สุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคภัย การรับประทานที่ดีนั้นเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แต่เราจำเป็น ต้องเลือก รับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง ขัดสี กลิ่น รส รูป ให้น้อยที่สุด ปรุงอาหารในแต่ละเมนู ให้มีรสชาติ ไม่จัดจ้าน ไม่ปรุงแต่งจนเยอะเกินไป มั่นรับประทานผักและผลไม้สดๆ น้ำเปล่า นมสด งดพวกน้ำอัดลม เครื่องดื่มต่างๆ ขนมๆต่างๆ แค่นี้เราก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นจากการรับประทานอาหารคลีนแล้ว

 
   
 อาหารไทยของหวาน
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
 อาหารไทยผัด ทอด
ผัดเผ็ดปลาดุก
 
หน้าแรก | สูตรอาหารไทย | ของหวาน | เคล็ดลับ | ร้านอาหาร | ติดต่อเรา  
©2013 Thaifoodcookbook.net, All Rights Reserved.